• Top1

  • Top2

  • Top3

  • Top4

  • Top5

Trang chủ
Giới thiệu
Liên hệ
TIN TỨC
KHAI THÁC CÁ NGỪ
CHẾ BIẾN CÁ NGỪ
THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU
QUẢN LÝ - CHÍNH SÁCH
KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
CHƯƠNG TRÌNH FIP
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập: 1.000.001
Trực tuyến: 6
 
   LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG
CÁC NHÀ CHẾ BIẾN THỦY SẢN CÓ THỂ THU ĐƯỢC LỢI NHUẬN TỐT HƠN BẰNG CÁCH THỰC HIỆN CÁC TIÊU CHUẨN GDST

 Báo cáo mới nhất từ ​​tổ chức tư vấn tài chính Planet Tracker đã phát hiện ra rằng đầu tư vào khả năng truy xuất nguồn gốc có thể là một động thái có lợi cho các nhà chế biến thủy sản, với lợi nhuận tốt hơn so với phương pháp truyền thống của ngành là tạo ra giá trị thông qua mua bán và sáp nhập.

Tổ chức tập trung vào nghiên cứu các vấn đề môi trường từ góc độ tài chính, nhận thấy tỷ suất lợi nhuận có thể tăng gấp đôi thông qua việc triển khai các giải pháp truy xuất nguồn gốc GDST hiệu quả.

Trong 140 tỷ USD (118,2 tỷ EUR) ngành công nghiệp chế biến thủy sản toàn, gần một nửa doanh thu được tạo ra từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Na Uy và Thái Lan, tỷ suất lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBIT) hiện ở mức thấp nhất là 3%. M&A là nguyên nhân dẫn đến 2/3 tăng trưởng doanh thu trong lĩnh vực chế biến thủy sản từ năm 2017 đến năm 2019 và có khả năng trở nên chiếm ưu thế hơn khi các công ty hợp nhất tận dụng lợi thế của các thương vong liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên, Planet Tracker nhận thấy rằng việc tiết kiệm chi phí liên quan đến mua bán và sáp nhập không có khả năng làm tăng biên lợi nhuận của bên mua lại giống như cách truy xuất nguồn gốc sẽ làm.

Báo cáo cho thấy rằng gần 75% hải sản được bán hiện nay chưa được chứng nhận hoặc đánh giá là bền vững, và các sảnphẩm được tuyên bố về đảm bảo tính bền vững thì vẫn còn thiếu khả năng truy xuất nguồn gốc từ đầu đến cuối chuỗi cung ứng (từ việc khai thác đến bàn ăn). Đa số vẫn chưa có khả năng vận hành một chuỗi cung ứng gắn kết và minh bạch, một phần là do những lỗ hổng trong chuỗi, hệ thống không tương thích và quản lý và thu thập dữ liệu chưa tốt.

Báo cáo được chuẩn bị như một phần của sáng kiến của tổ chức ​​Seafood , điều tra tác động của các tổ chức tài chính đối với các hoạt động bền vững của doanh nghiệp thông qua việc cấp vốn cho các công ty đánh bắt và nuôi trồng thủy sản được niêm yết công khai. Trong số 4.000 nhà chế biến thủy sản đang hoạt động trên khắp thế giới, chỉ có 89 công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Planet Tracker đã vạch ra những điều này và phân tích những thách thức mà họ phải đối mặt trong việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cùng với những lợi ích tiềm năng của việc làm đó.

Planet Tracker chỉ tìm thấy một số ít các công ty nhỏ chưa niêm yết và một công ty niêm yết lớn duy nhất đang vận hành đầy đủ các giải pháp truy xuất nguồn gốc. Báo cáo khẳng định rằng các công ty chế biến thủy sản đã triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc có thể xác minh các tuyên bố về tính bền vững; tránh tiếp xúc với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU); và giảm việc thu hồi sản phẩm, chất thải sản phẩm, chi phí pháp lý và các rủi ro khác của nhà đầu tư thông qua việc triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Tuy nhiên, yếu tố chi phí liên quan đến việc thiết lập và duy trì một hệ thống toàn diện là một yếu tố quan trọng dẫn đến việc chậm triển khai các giải pháp xác định nguồn gốc. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhu cầu đảm bảo tính minh bạch cho tuyên bố về tính bền vững đã trở thành nhu cầu thiết yếu ở nhiều thị trường, nhưng giá bán lẻ không đạt được trở lại thông qua chuỗi cung ứng để tạo ra động lực cho việc quản lý bền vững hơn vốn tự nhiên. Do đó, việc truy xuất nguồn gốc được nhiều công ty xem là một sự tốn kém hơn là một cơ hội.

Cụ thể, báo cáo khuyến khích các doanh nghiệp chế biến thủy sản thực hiện các hệ thống truy xuất nguồn gốc tuân theo Khung 1.0 của GDST, trong đó quy định cách thức thu thập và quản lý dữ liệu thông qua chuỗi cung ứng và hoàn toàn tương thích với các tiêu chuẩn Dịch vụ Thông tin Mã Sản phẩm Điện tử (EPCIS) hiện có của GS1 được sử dụng bởi các nhà bán lẻ.

Vì việc áp dụng tiêu chuẩn GDST trên toàn ngành sẽ thúc đẩy rất nhiều khả năng truy xuất nguồn gốc từ nơi đánh bắt đến bàn ăn, chúng đã được các tổ chức bao gồm Tổ chức Kinh doanh Thủy sản cho Quản lý Đại dương (SeaBOS), Ocean Stewardship (SeaBOS), the Global Tuna Alliance, and the U.K. Seafood Industry Alliance xác nhận. Ngoài ra, nhiều nhà bán lẻ lớn trên toàn thế giới đã cam kết áp dụng và thực hiện chúng, bao gồm cả Sainsbury’s và Whole Foods.

Cho đến nay, nhiều công ty thủy sản lớn bao gồm Thai Union, The Fishi ' Company, Labeyrie Fine Foods, Orca Bay Foods và New England Seafood đều đã ký Tuyên bố áp dụng GDST 1.0, trong đó họ cam kết “làm việc để áp dụng và tăng cường thực hiện các tiêu chuẩn này." Tuy nhiên, các từ “theo thời gian” có nghĩa là các công ty đó không cam kết thực hiện bất kỳ hành động hoặc thời gian cụ thể nào để thực hiện các tiêu chuẩn GDST. Thay vào đó, đó là tuyên bố đồng ý rằng GDST 1.0 nên được chấp nhận là tiêu chuẩn công nghiệp toàn cầu mới về truy xuất nguồn gốc thủy sản.

Trong một hội thảo trên web về báo cáo Giám đốc Nghiên cứu Planet Tracker John Willis cho biết “Mặc dù các tiêu chuẩn GDST vẫn còn chỗ cần cải thiện, nhưng việc triển khai rộng rãi là một bước rất cần thiết để ngành chế biến thủy sản quản lý rủi ro, đồng thời cải thiện tính bền vững, lợi nhuận và trách nhiệm giải trình”. “Các nhà đầu tư vào các công ty chế biến thủy sản có đủ khả năng để tham gia với [các tập đoàn] và đặt ra các câu hỏi quan trọng, chẳng hạn như các sáng kiến xác định nguồn gốc đang được áp dụng, công ty có tuân thủ GDST không, lợi ích tài chính và chi phí của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc tuân thủ GDST là gì? Những cuộc trò chuyện như vậy sẽ rất cần thiết để nâng vấn đề lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ngành và giải quyết tình trạng phân mảnh trong chuỗi cung ứng của ngành."

                                                                                                                                                                        VINATUNA.

» Tin khác:
ĐỐI THOẠI KHU VỰC VỀ NÂNG CAO THỰC HÀNH TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI TRONG NGÀNH THUỶ SẢN
HỘI THẢO “GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC ĐIỆN TỬ VỚI SẢN PHẨM THUỶ SẢN”.
BIẾN ĐỘNG GIÁ VÀ SẢN LƯỢNG CÁ NGỪ TRONG THÁNG 11 THEO ĐIỀU TRA Ở CẢNG HÒN RỚ, NHA TRANG
SÁT CÁNH CÙNG NGƯ DÂN ĐỂ VƯƠN KHƠI
XUẤT KHẨU CÁ NGỪ TRONG THÁNG 8/2020
TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÁ NGỪ TRONG THÁNG 7/2020
TẬP HUẤN - ĐỐI THOẠI VỀ NÂNG CAO TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI TRONG NGHỀ CÁ
KHẢO SÁT VỀ MỨC ĐỘ SỬ DỤNG LƯỠI CÂU VÒNG TRONG NGHỀ CÂU CÁ NGỪ TẠI VIỆT NAM!
EU SẼ LOẠI BỎ THUẾ QUAN CHO SẢN PHẨM CÁ NGỪ VIỆT NAM BẮT ĐẦU TỪ THÁNG 8/2020
CHIA SẺ KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VÀ THỐNG NHẤT CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG VỀ THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI TRONG CHUỖI CUNG ỨNG CÁ NGỪ VẰN
EVFTA - Cao tốc hiện đại nối liền Việt Nam - EU
NGƯ DÂN NGHỀ KHAI THÁC CÁ NGỪ KHỐN ĐỐN VÌ DỊCH COVID-19
EVFTA - Cú hích cho xuất khẩu sau đại dịch Covid-19
10 GIẢI PHÁP HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VƯỢT QUA KHÓ KHĂN DO COVID-19
GIÁ CÁ NGỪ VẰN THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC TĂNG VÀO THÁNG 3/2020
Hiệp định EVFTA: Cơ hội và thách thức
CÁ NGỪ ĐÓNG HỘP VÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG CHÂU ÂU
TẬP HUẤN QUẢN LÝ LAO ĐỘNG CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG NGÀNH THỦY SẢN
SẢN PHẨM CÁ NGỪ ĐÓNG HỘP CỦA VIỆT NAM XUẤT KHẨU ĐẾN MỸ GIỮA CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG
CHUỖI HỘI THẢO/TẬP HUẤN NGƯ DÂN SỬ DỤNG LƯỠI CÂU VÒNG TRONG NGHỀ CÂU CÁ NGỪ TẠI VIỆT NAM.
EVFTA – Lộ trình giảm thuế cho ngành cá ngừ Việt Nam
EVFTA: Cơ hội lớn cho ngành thủy sản bứt phá
Sự kiện ngày cá ngừ Thế Giới 2019
HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP CẤP BÁCH KHẮC PHỤC CẢNH BÁO THẺ VÀNG CỦA ỦY BAN CHÂU ÂU
Cảnh báo về Salmonella xuất hiện trong cá ngừ đông lạnh và cá ngừ nguyên liệu từ Việt Nam
Mùa trăng tháng 3 âm lịch của bà con ngư dân Cá Ngừ đại dương Khánh Hoà
USFDA sẽ tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với Cá ngừ nhập khẩu trong thời gian sắp tới
Tự hào 60 năm Thủy sản Việt Nam
Trách Nhiệm Xã Hội Trong Thủy Sản – Xu Hướng Yêu Cầu Của Hiện Tại Và Tương Lai!
Doanh nghiệp CB&XK Cá Ngừ đang gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu, hoạt động sản xuất do gặp phải vướng mắc đối với thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT
BẢO TỒN CÁ MẬP, BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO ĐẠI DƯƠNG
BỀN VỮNG TRONG NGHỀ KHAI THÁC CÁ NGỪ
Vui “TẾT” với lộc biển đầu năm 2019
BƯỚC TĂNG TRƯỞNG CỦA XUẤT KHẨU CÁ NGỪ VIỆT NAM 2018
Nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm thủy sản thông qua liên kết chuỗi
Hải sản cạn kiệt, Việt Nam dân tính đến khả năng "Cấm biển"
HỘI VIÊN
ĐỐI TÁC
VIDEO
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA HIỆP HỘI CÁ NGỪ VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: HIỆP HỘI CÁ NGỪ VIỆT NAM

Trụ sở: Số 09 Nguyễn Đình Chiểu, TP Nha Trang, Khánh Hòa.
Điện thoại: 0583.502.585 Fax: 0583.831.846
Email: hiephoicanguvietnam@gmail.com - Website: http://vinatuna.org.vn