(14h00 ngày 21 tháng 01 năm 2019)
Những ngày giữa tháng 1, tại Cảng Hòn Rớ, tỉnh Khánh Hòa tấp nập hoạt động từ sáng đến đêm. Tàu thuyền đánh bắt cá ngừ xa bờ cập bến vào những ngày đầu năm 2019. Ấn tượng đầu tiên, chính là nụ cười trên môi và ánh mắt rạng rỡ của các ngư dân. Ai cũng vui vẻ, hài lòng với chuyến biển vừa rồi.

Nụ cười rạng rỡ của thuyền viên
Theo nhiều ngư dân, trong năm 2018 vừa qua việc đánh bắt không được như mong muốn, thua lỗ rất nhiều nên tháng này cũng có nhiều tàu nằm bờ. Số lượng tàu ra khơi ít cũng là một phần lí do giúp chuyến biển này của các tàu ra khơi đánh bắt được đạt hơn so với tháng trước. Mỗi tàu trung bình được hơn 30-40 con cá ngừ vây vàng. Có tàu đánh được lên đến 72 con cá ngừ vây vàng. Chủ tàu, thuyền trưởng và bạn đi tàu ai nấy đều phấn khởi.
Gặp gỡ ông Đỗ Minh Tuấn, chủ tàu KH91189TS cho biết: “ Chuyến biển này giúp tôi gỡ gạc được một phần lỗ của năm trước, tàu tôi đánh được hơn 50 con. Chia cho mỗi bạn cũng được hơn 10 triệu. Hy vọng, chuyến biển đầu năm may mắn thì cả năm sẽ có được những chuyến biển đạt như hôm nay.”
Thuyền viên tàu KH92235TS cho biết: “ Chuyến này đi hơi cực hơn các chuyến khác vì sóng to, mưa liên tục, thời tiết khắc nghiệt làm ngư dân chúng tôi rất mệt. Nhưng cũng may mắc một phần là chúng tôi đánh được, nên ai nấy cũng cố gắng làm thật nhiều để kiếm tiền mua sắm chuẩn bị đồ tết cho gia đình.”.

Những con cá Ngừ to và chất lượng
Theo đánh giá của cán bộ cảng Hòn Rớ, chuyến biển này các tàu đa số về đều có sản lượng lên bến nhiều. Đối với tàu câu cá ngừ đại dương đạt trung bình từ 2 đến 2,5 tấn, có tàu còn đạt hơn thế nữa; các tàu lưới vây, lưới rê đều có sản lượng rất tốt khi cá đầy khoang tàu. Không khí tại cảng vô cùng tấp nập và vui vẻ.

Nhân viên thu mua đang cân một con cá Ngừ 50kg
Cán bộ thu mua của công ty Bền Vững tại cảng Hòn Rớ cho biết: “Tháng này cá vào bờ nhiều, cá đạt kích thước, chất lượng khá tốt. Rất mừng cho bà con khi đánh đạt. Hy vọng trong năm mới, bà con sẽ thuận buồm xuôi gió đánh bắt có để nâng cao đời sống cho bà con, tạo sự phấn khởi cho bà con vươn khơi khai thác.”
Đối với cá ngừ vây vàng, giá cá cho size cá từ 20 đến 29 kí là 90.000 đồng, đối với size cá từ 30 kí trở lên là 130.000 đồng. Với lượng khai thác đạt từ số lượng đến kích cỡ thì ngư dân câu cá ngừ đại dương, nhìn chung có một chuyến biển thành công trong đầu năm mới.
Gặp gỡ ông Nguyễn Văn Thảo, chủ tàu lưới vây KH96778TS, ông mừng rỡ cho biết: “Chuyến biển nào mà cũng được như vầy thì hay quá, tàu tôi chuyến này về cá đầy 5 khoang chứa, chắc cũng được hơn chục tấn. Với giá cho cá ngừ Vằn hiện tại là 27.000 đồng thì đây xem như một chuyến biển thành công của tôi. Có vậy chúng tôi mới có động lực vươn khơi khai thác chứ”.

Cá Ngừ Vằn tươi và đầy ấp khoang tàu
Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam xin kính chúc bà con ngư sẽ thuận buồm xuôi gió, ra khơi đánh bắt thành công trong năm 2019.
VINATUNA |