• Top1

  • Top2

  • Top3

  • Top4

  • Top5

Trang chủ
Giới thiệu
Liên hệ
TIN TỨC
KHAI THÁC CÁ NGỪ
CHẾ BIẾN CÁ NGỪ
THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU
QUẢN LÝ - CHÍNH SÁCH
KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
CHƯƠNG TRÌNH FIP
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập: 1.000.001
Trực tuyến: 38
 
   LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG
HỘI THẢO “GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC ĐIỆN TỬ VỚI SẢN PHẨM THUỶ SẢN”.
Hội thảo “giới thiệu chương trình truy xuất nguồn gốc điện tử với sản phẩm thuỷ sản”. Đã được diễn ra vào ngày 16- 17 tháng 12 năm 2020 tại Nha Trang, Khánh Hoà.

 Hội thảo “giới thiệu chương trình truy xuất nguồn gốc điện tử với sản phẩm thuỷ sản”. Đã được diễn ra vào ngày 16- 17 tháng 12 năm 2020 tại Nha Trang, Khánh Hoà.

Trong khuôn khổ hợp tác, Tổng cục Thuỷ sản phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã tổ chức “Hội thảo giới thiệu chương trình truy xuất nguồn gốc điện tử đối với sản phẩm thuỷ sản” và thực hiện kế hoạch xây dựng chương trình thí điểm truy xuất nguồn gốc sản phẩm thuỷ sản tại các Cảng chỉ định. Hội thảo được tổ chức nhằm tạo ra diễn đàn để gặp gỡ, trao đổi góp ý giữa các cấp lãnh đạo, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, các bên cung cấp dịch vụ và các tổ chức, cá nhân quan tâm về  các vấn đề truy xuất nguồn gốc điện tử cho các sản phẩm thuỷ sản tại Việt Nam.

Mở đầu buổi hội thảo, Phó tổng cục trưởng cục Thuỷ sản – Ông Nguyễn Quang Hùng đã thông tin về tầm quan trọng của việc thực hiện chương trình thí điểm về hệ thống truy xuất nguồn gốc dưới yêu cầu của các thị trường xuất khẩu. Hơn thế nữa, đối với chính phủ Việt Nam, đây chính là việc cần thiết và hướng đến thực hiện cho việc tăng cường hệ thống quản lý nghề cá Việt Nam dưới bối cảnh đổi mới và tuân thủ theo các yêu cầu của chặt chẽ hơn từ trong nước và quốc tế.

Đại diện đại sứ quán Hoa Kỳ cũng chia sẻ quan điểm của Chính Phủ Mỹ và cung cấp thêm các thông tin cập nhật về những yêu cầu từ thị trường thủy sản tại Hoa Kỳ đang hướng đến. Trong đó: các sản phẩm thủy sản nhập khẩu ngoài chất lượng, thì cần thiết phải đáp ứng được các yếu tố như tính minh bạch; không vi phạm hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (còn gọi là IUU). Vì thế, việc triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử đối với sản phẩm thủy sản là hết sức cần thiết và Mỹ sẵn sàng có thể giúp sức cho quá trình cải thiện của Việt Nam để tạo ra lợi thế cho Việt Nam, khi Việt Nam luôn là một trong những nhà cung cấp thuỷ sản hàng đầu của Mỹ.

Cũng tại hội thảo, Tổng cục Thuỷ sản, Hiệp hội cá ngừ Việt Nam, Đại diện từ dự án SEAFDEC về eCDT, MCD cũng đã giới thiệu về các chương trình truy xuất nguồn gốc điện tử của các dự án và trình bày cụ thể cách sử dụng các hệ thống cho các bên liên quan tham vấn. Thông qua những bài trình bày là những thảo luận chuyên sâu của các bên liên quan đã có thể tìm ra được những ưu điểm và nhược điểm của từng nền tảng. Trong quá trình thảo luận, các nền tảng đã nhận được những góp ý xây dựng nhằm cải thiện và giải quyết những tồn tại của các hệ thống và phần mềm.

Tại hội thảo, VINATUNA cũng đã giới thiệu 2 phần mềm nhật ký khai thác điện tử (e-Logbook) và truy xuất nguồn gốc sản phẩm (GDST). Phần mềm Nhật Ký Khai thác điện tử được xây dựng nhằm mục đích mang lại tính thuận tiện và cải thiện tính tin cậy cho hoạt động báo cáo ghi chép của ngư dân, những người lao động trên biển. Với việc đơn giản hoá giao diện và thao tác, nền tảng được đánh giá cao về tính khả dụng cho đối tượng ngư dân, phù hợp. Ngoài ra, đối với phần mềm GDST đã có bước đầu đáp ứng các yêu cầu cho hoạt động kinh doanh “Business to Business” cho các hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp cá ngừ và các nhà mua hàng quốc tế trong việc truy xuất từ sản phẩm cuối cùng đến từng lô nguyên liệu. Hai phần mềm đã được thiết kế và thí điểm tại tàu khai thác  và cơ sở sản xuất tại 3 tỉnh Khành Hoà, Bình Định, Phú Yên. Bước đầu đã trả lời được các câu hỏi khai thác ở đâu và sản xuất ở đâu và các thông tin cần thiết theo yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

Thông qua hội thảo, chương trình cũng đã thống nhất một vài điểm quan trọng trong đó:

+ Tổng cục thuỷ sản đang trong quá trình xây dựng tiêu chuẩn chung cho các hệ thống hồ sơ đánh bắt và truy xuất nguồn gốc điện tử của quốc gia.

+ Các nền tảng cần tuân thủ theo các quy định pháp luật của Việt Nam để đảm bảo tính pháp lý của các nền tảng. Có sự phối hợp và hỗ trợ giữa các đơn vị để có tính đồng nhất, không riêng lẻ. Mang lại tác động lớn hơn cho nghề cá Việt Nam.

+ Cần có sự phối hợp của các bên trong đó 6 tác nhân chính (tổng cục Thuỷ sản, chi cục Thuỷ sản, BQL cảng cá, văn phòng đại diện, công ty chế biến xuất khẩu và Tàu cá).

+ Cần mang lại tính thuận lợi, tối ưu cho người sử dụng. Đặc biệt về tính bảo mật của các nền tảng đối với người dùng và cơ quan quản lý.

Những nỗ lực của các bên sẽ giúp nghề cá Việt Nam có nhiều cải thiện trong hoạt động quản lý, thúc đẩy nhanh quá trình tháo gỡ thẻ vàng của EU đối với Việt Nam và đáp ứng được các tiêu chuẩn mà các thị trường yêu cầu. Hy vọng với sự phối hợp sắp tới của Tổng cục Thuỷ sản Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam sẽ tạo đà thúc đẩy và tăng cường cho việc áp dụng hệ thống truy xuất điện tử cho các sản phẩm thuỷ sản Việt Nam trong thời gian sắp tới.

VINATUNA.

 

» Tin khác:
Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách gỡ "Thẻ vàng" IUU
Kiên quyết không để tàu cá Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài
Giữ tinh thần quyết liệt loại bỏ IUU
Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cấp bách chống khai thác IUU
Ứng dụng công nghệ bảo quản sản phẩm thủy sản trên tàu cá của Nhật Bản cho chuỗi cung ứng thủy sản của Việt Nam
ĐẠI HỘI HIỆP HỘI CÁ NGỪ VIỆT NAM NHIỆM KỲ III (2022-2027)
Nghiên cứu hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng do giá xăng, dầu
PHÁT TRIỂN NGÀNH CHẾ BIẾN THỦY SẢN 2021-2030
Giảm sản lượng nhưng phải nâng cao giá trị các sản phẩm khai thác thủy sản
Tăng giờ làm thêm: Giải bài toán thiếu hụt lao động cục bộ
NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG TRÊN BIỂN VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ BẢO HIỂM CHO LAO ĐỘNG NGHỀ CÁ
Hội nghị trực tuyến về “Thực hành trách nhiệm xã hội hướng đến thúc đẩy chuỗi cung ứng ở Châu Á”
LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG SẢN PHẨM CÁ NGỪ ĐÓNG HỘP TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID 19
ĐÓN ĐẦU YÊU CẦU CỦA THỊ TRƯỜNG - Hệ thống truy xuất nguồn gốc của Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế GDST
Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là hành động sai trái
CẦU MONG MỘT NĂM THUẬN LỢI CHO BÀ CON ĐÁNH BẮT CÁ NGỪ VIỆT NAM
ĐỐI THOẠI KHU VỰC VỀ NÂNG CAO THỰC HÀNH TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI TRONG NGÀNH THUỶ SẢN
BIẾN ĐỘNG GIÁ VÀ SẢN LƯỢNG CÁ NGỪ TRONG THÁNG 11 THEO ĐIỀU TRA Ở CẢNG HÒN RỚ, NHA TRANG
CÁC NHÀ CHẾ BIẾN THỦY SẢN CÓ THỂ THU ĐƯỢC LỢI NHUẬN TỐT HƠN BẰNG CÁCH THỰC HIỆN CÁC TIÊU CHUẨN GDST
SÁT CÁNH CÙNG NGƯ DÂN ĐỂ VƯƠN KHƠI
XUẤT KHẨU CÁ NGỪ TRONG THÁNG 8/2020
TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÁ NGỪ TRONG THÁNG 7/2020
TẬP HUẤN - ĐỐI THOẠI VỀ NÂNG CAO TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI TRONG NGHỀ CÁ
KHẢO SÁT VỀ MỨC ĐỘ SỬ DỤNG LƯỠI CÂU VÒNG TRONG NGHỀ CÂU CÁ NGỪ TẠI VIỆT NAM!
EU SẼ LOẠI BỎ THUẾ QUAN CHO SẢN PHẨM CÁ NGỪ VIỆT NAM BẮT ĐẦU TỪ THÁNG 8/2020
CHIA SẺ KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VÀ THỐNG NHẤT CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG VỀ THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI TRONG CHUỖI CUNG ỨNG CÁ NGỪ VẰN
EVFTA - Cao tốc hiện đại nối liền Việt Nam - EU
NGƯ DÂN NGHỀ KHAI THÁC CÁ NGỪ KHỐN ĐỐN VÌ DỊCH COVID-19
EVFTA - Cú hích cho xuất khẩu sau đại dịch Covid-19
10 GIẢI PHÁP HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VƯỢT QUA KHÓ KHĂN DO COVID-19
GIÁ CÁ NGỪ VẰN THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC TĂNG VÀO THÁNG 3/2020
Hiệp định EVFTA: Cơ hội và thách thức
CÁ NGỪ ĐÓNG HỘP VÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG CHÂU ÂU
TẬP HUẤN QUẢN LÝ LAO ĐỘNG CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG NGÀNH THỦY SẢN
SẢN PHẨM CÁ NGỪ ĐÓNG HỘP CỦA VIỆT NAM XUẤT KHẨU ĐẾN MỸ GIỮA CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG
CHUỖI HỘI THẢO/TẬP HUẤN NGƯ DÂN SỬ DỤNG LƯỠI CÂU VÒNG TRONG NGHỀ CÂU CÁ NGỪ TẠI VIỆT NAM.
EVFTA – Lộ trình giảm thuế cho ngành cá ngừ Việt Nam
EVFTA: Cơ hội lớn cho ngành thủy sản bứt phá
Sự kiện ngày cá ngừ Thế Giới 2019
HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP CẤP BÁCH KHẮC PHỤC CẢNH BÁO THẺ VÀNG CỦA ỦY BAN CHÂU ÂU
Cảnh báo về Salmonella xuất hiện trong cá ngừ đông lạnh và cá ngừ nguyên liệu từ Việt Nam
Mùa trăng tháng 3 âm lịch của bà con ngư dân Cá Ngừ đại dương Khánh Hoà
USFDA sẽ tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với Cá ngừ nhập khẩu trong thời gian sắp tới
Tự hào 60 năm Thủy sản Việt Nam
Trách Nhiệm Xã Hội Trong Thủy Sản – Xu Hướng Yêu Cầu Của Hiện Tại Và Tương Lai!
Doanh nghiệp CB&XK Cá Ngừ đang gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu, hoạt động sản xuất do gặp phải vướng mắc đối với thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT
BẢO TỒN CÁ MẬP, BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO ĐẠI DƯƠNG
BỀN VỮNG TRONG NGHỀ KHAI THÁC CÁ NGỪ
Vui “TẾT” với lộc biển đầu năm 2019
BƯỚC TĂNG TRƯỞNG CỦA XUẤT KHẨU CÁ NGỪ VIỆT NAM 2018
Nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm thủy sản thông qua liên kết chuỗi
Hải sản cạn kiệt, Việt Nam dân tính đến khả năng "Cấm biển"
HỘI VIÊN
ĐỐI TÁC
VIDEO
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA HIỆP HỘI CÁ NGỪ VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: HIỆP HỘI CÁ NGỪ VIỆT NAM

Trụ sở: Số 09 Nguyễn Đình Chiểu, TP Nha Trang, Khánh Hòa.
Điện thoại: 0583.502.585 Fax: 0583.831.846
Email: hiephoicanguvietnam@gmail.com - Website: http://vinatuna.org.vn