Cục Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) đã thông báo rằng chương trình chứng nhận của bên thứ ba đã được tạo ra để đảm bảo các tiêu chuẩn kiểm tra cho các cơ sở nước ngoài. FDA cũng sẽ hợp tác với các quốc gia từ AUS, CANADA và New Zealand để hợp lý hóa các hướng dẫn an toàn thực phẩm có sự đối nghịch với Tiêu chuẩn Mỹ.
“Bằng sự hợp tác đối giữa US với các nước khác sẽ mang đến một hệ thống về an toàn thực phẩm chặt chẽ thông qua chương trình nhận diện hệ thống của chúng tôi, chúng tôi có thể dành ưu tiên cho việc kiểm tra và thiết lập các biện pháp bảo vệ cho thực phẩm nhập khẩu từ các khu vực có rủi ro cao.” Uỷ Viên Scott Gottlieb cho biết
Bởi vì thế, chúng tôi đã được thúc đẩy làm tốt hơn để xác minh sự an toàn của các sản phẩm thực phẩm được đưa vào nhập khẩu.
Ở Mỹ chỉ nhập khẩu có 15% lượng thực phẩm được quốc gia này tiêu thụ, phần lớn là trong số đó là thuỷ sản nhập khẩu, trong đó bao gồm cá ngừ. Tổ chức FDA ước tính 94% lượng cá được tiêu thụ tại Mỹ là nhập khẩu.
Sự thông báo này của FDA chỉ chưa tới 2 tuần sau khi quốc hội đã bỏ phiếu cho việc gia tăng ngân sách cho hoạt động thanh tra giám sát thuỷ sản nhập khẩu thêm 3.1 triệu Đô, tương đương 26% từ năm 2019.
Tổ chức FDA phải gia tăng việc kiểm soát, thanh tra đối với thuỷ sản nhập khẩu để giảm bớt đi các ưu đãi đối với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng ở nước ngoài.” John Williams, giám đốc điều hành của Liên minh tôm phía Nam nhận định.
Tại Mỹ, 98,8% hải sản nhập khẩu dược đưa vào quốc gia mà không đi qua sự kiểm tra nào. Những thị trường lớn khác đang thực hiện công việc rất tốt trong việc thực thi các luật về an toàn thực phẩm, dẫn đến việc Mỹ trở thành một nơi để tiêu thụ các sản phẩm thuỷ sản độc hại.
Do đó, các Doanh nghiệp XNK cá Ngừ Việt Nam cần lưu ý và chuẩn bị trước sự tăng cường kiểm soát của USFDA đối với cá ngừ nhập khẩu.
VINATUNA